HÀ NỘI NHỮNG NGÀY NẮNG KINH HOÀNG.

Hà Nội và phần lớn các tỉnh thành Đồng bằng Bắc Bộ cũng như Trung Bộ kéo dài từ Thanh Hóa đến Phú Yên đang trải qua những ngày nắng nóng nhất trong năm 2018 khi nhiệt độ liên tục ở mức nhiệt 38 – 42 độ. Thời tiết quả thực rất khắc nghiệt khi mà chúng ta ra ngoài trời không chỉ chịu sức nóng trực tiếp từ nắng mặt trời mà còn có sức nóng từ mặt đường, từ các phương tiện giao thông phả ra, cảm giác như một chảo lửa.

Kỹ thuật viên Công ty CP Kiểm toán năng lượng Việt Nam đã làm một khảo sát nhỏ khi dùng máy ảnh nhiệt đo nhiệt độ ngoài đường và trên tường chung cư vào 11 giờ trưa – thời gian nắng nóng bắt đầu lên đỉnh điểm trong ngày.

Máy ảnh nhiệt phân tích nhiệt độ cho hiển thị kết quả kinh ngạc.

Kết quả hình ảnh hiển thị trên màn hình máy ảnh nhiệt trên đường.

Nhiệt độ trên mặt đường nằm trong dải nhiệt từ 60 – 65 độ. Ngay cả trong bóng dâm, nhiệt độ vẫn ở mức dải nhiệt cao trên 40 độ. Điểm nhiệt cao nhất lên đến trên 70 độ C là điểm trên mui xe ô tô bị nắng chiếu trực tiếp. Có thế thấy mức nhiệt ngoài trời rất cao và gây nguy hiểm cho người nếu liên tục ở ngoài trời dưới thời tiết nắng nóng như thế  này.

Kết quả đo nhiệt trên mặt tường chung cư bị nắng chiếu trực tiếp.

Có thể nhận thấy bề mặt tường chung cư bị nắng chiếu và hấp thụ nhiệt lên tới trên 45 độ, có những điểm nhiệt cao nhất cũng xấp xỉ 60 độ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến nhiệt độ trong nhà và phòng điều hòa.

Vậy chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như thế này?

–         Hạn chế ra đường vào thời gian từ 11h – 15h.

–         Trang bị các vật dụng chống nắng, che chắn khi phải ra ngoài.

–         Bổ sung nhiều nước, rau củ quả cho cơ thế, tránh để mất nước.

–         Nên để nhiệt độ điều hòa ở mức trên 25 độ.

–         Đỗ ô tô, xe máy hoặc các phương tiện di chuyển dưới bóng dâm mát, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp…

–         Sử dụng các biện pháp che chắn tại các khu vực tường, cửa bị ánh nắng chiếu trực tiếp như: sử dụng rèm che, dán kính,…

Theo ý kiến chủ quan của người làm việc trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, tôi thấy rằng hiện tượng nắng nóng kéo dài hay các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều trong những năm trở lại đây phần lớn là do tác động của Sự nóng lên toàn cầu. Khi đó nhu cầu sử dụng năng lượng của con người càng tăng cao kéo theo những tác động xấu đến môi trường. Vì vậy, vấn đề chúng ta cần quan tâm và thực hiện ngay bây giờ chính là sử dụng năng lượng một cách Hiệu quả để từng bước bảo vệ môi trường sống trong tương lai.

Người viết: Trang Phạm (VEA)

  Công cụ chuyển đổi

  Từ

  SangTOE

  Bảng quy đổi chi tiết

  Video

  h-ni-nhng-ngy-nng-kinh-hong-kiemtoannangluongvietnam