MÁY ẢNH NHIỆT – AN TOÀN CỦA NGƯỜI LÀM KỸ THUẬT

Máy ảnh hồng ngoại (cũng gọi là máy ảnh nhiệt) là loại máy ảnh có khả năng cảm nhận tia hồng ngoại (còn gọi là tia nhiệt) mà mắt thường không nhìn thấy được và chuyển các dữ liệu máy thu được thành hình ảnh dễ nhận ra.

Cùng với sự phát triển của các phần mềm xử lý ảnh, máy ảnh hồng ngoại đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Trong lĩnh vực giám sát: bao gồm an ninh, kiểm soát hỏa hoạn, thực thi pháp luật, hàng hải, quân sự…

Trong đo nhiệt độ: Máy ảnh hồng ngoại được sử dụng để giám sát các quá trình sản xuất, sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Trong lĩnh vực kiểm tra phát hiện: Bảo trì thiết bị cơ khí và điện trước khi xảy ra hỏng hóc; Kiểm tra các công trình xây dựng…

Ứng dụng của máy ảnh hồng ngoại trong ngành Kỹ thuật:

Trong lĩnh vực kỹ thuật, việc sử dụng công nghệ phát hiện nguồn nhiệt là để phát hiện sớm hiện tượng phát nóng quá mức trên các thiết bị điện trước khi nó trở nên nghiêm trọng và bảo vệ công nhân khỏi bị tác động của hồ quang và các sự cố có thể xảy ra.

Máy ảnh hồng ngoại (nhiệt) cảm nhận nhiệt thay vì cảm nhận ánh sáng và chuyển các dữ liệu máy thu được thành hình ảnh dễ nhận ra để có thể giúp công nhân đường dây, công nhân xử lý sự cố, và các kỹ thuật viên khác thấy ngay được các điểm phát nóng cục bộ mà mắt thường không thể nhìn thấy, báo hiệu trước nếu có vấn đề sắp xảy ra. Bằng hình ảnh cụ thế, nhân viên kỹ thuật sẽ xem liệu các bộ phận hợp thành có vận hành trong phạm vi phổ nhiệt độ hoặc liệu có đủ an toàn để cắt mạch, chuyển mạch, hoặc thực hiện nhiệm vụ bảo trì hay không.

Những phát hiện nhờ sử dụng máy ảnh nhiệt thật đáng kinh ngạc và mang lại nhiều lợi ích. So với trước đây, khi còn dựa vào các thiết bị đo bức xạ cục bộ (nhiệt kế hồng ngoại) thì những người lao động khó để biết họ có hay không chịu ảnh hưởng của các điều kiện mất an toàn. Công nghệ này có thể là phương cách hiệu quả để bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại và bảo vệ công nhân kỹ thuật khỏi các mối nguy hiểm.

Các thiết bị cơ khí như động cơ điện, động cơ đốt trong, hộp số, băng chuyền khi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt do ma sát giữa các bộ phận. Ma sát sinh ra sẽ lớn khi hệ thống bị kẹt, lỗi, đồng thời ma sát lớn sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Máy ảnh hồng ngoại cho tìm ra vị trí có ma sát lớn, từ đó có thể phát hiện lỗi, bảo trì thiết bị trước khi thiết bị hỏng.

Máy ảnh nhiệt có chế độ đo đặc biệt dành để phát hiện ra các điểm có nguy cơ nấm mốc cục bộ (ứng dụng trong các toà nhà). Điểm sương trong phòng đã được tính toán bằng cách nhập thủ công nhiệt độ môi trường xung quanh và độ ẩm. Sau đó, nó được so sánh với nhiệt độ bề mặt tường mà camera nhiệt đã đo. Các màu đèn cảnh báo (đỏ, vàng, xanh) trên màn hình cho thấy những nơi có nguy cơ nấm mốc lớn nhất.

Chúng ta cũng có thể kiểm tra các công trình xây dựng thông qua ảnh nhiệt của tường, mái, để phát hiện rò khí, hiện tượng thấm nước, rò nước… Ví dụ: Nếu có nước đọng trong tường hoặc trần nhà, thì khu vực thấm nước sẽ có nhiệt độ thấp hơn các khu vực khác.

Đây là lý do vì sao ngày càng nhiều lĩnh vực khác nhau tìm đến kỹ thuật chụp ảnh nhiệt như một phương cách thiết thực và hiệu quả hơn để tiến hành kiểm tra các thiết bị đang mang điện từ bên ngoài khu vực nguy hiểm, phát hiện các sự cố và tiến hành bảo trì bảo dưỡng.

  Công cụ chuyển đổi

  Từ

  SangTOE

  Bảng quy đổi chi tiết

  Video

  my-nh-nhit-an-ton-ca-ngi-lm-k-thut-kiemtoannangluongvietnam